วิธีการใช้ สีกรดย้อมคอนกรีต(Concrete Acid- Stain) (ไทย) PDF Print E-mail

วิธีการใช้สีกรดย้อมคอนกรีต (Concrete Acid- Stain)

จัดจำหน่ายโดย บริษัท อีโค-โนวา จำกัด

เบอร์โทร / Tel. 02-374-2175 , 085-819-5162

แฟกซ์ / Fax. 02-374-2938

E-mail. This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

 

( 1 )      อายุคอนกรีตที่จะใช้ย้อมกรด

                สีกรดย้อมคอนกรีต (Concrete Acid-Stains)ไม่ใช่สี แต่เป็นน้ำยาเคมีในลักษณะกรดอ่อน ๆ ที่ซึมลงไปทำปฏิกิริยากับแร่ธาตุในเนื้อปูนที่แข็งตัวแล้ว และเปลี่ยนสีแร่ธาตุนั้นให้เป็นสีที่ฝังในเนื้อปูนอย่างถาวร ไม่หลุดล่อนออกมา   ดังนั้น   การย้อมด้วยสีกรดย้อมคอนกรีตจึงต้องการผิวคอนกรีต ที่มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ยิ่งมีปูนซีเมนต์มากยิ่งดีเพราะสีจะอิ่มขึ้น 

                คอนกรีตที่จะย้อมต้องแข็งตัวและแห้งแล้ว  2-4 สัปดาห์ จึงจะย้อมได้ คอนกรีตอายุเต็ม 4 สัปดาห์จะย้อมได้สีที่เข้มดี ถ้าคอนกรีตอายุน้อยเมื่อย้อมแล้วสีจะไม่ค่อยเข้ม  คอนกรีตอายุน้อยมากเช่น แห้งแค่ 1-2 วัน บางทีย้อมแล้วไม่ขึ้นสีเลย เพราะแร่ธาตุที่จำเป็นในการย้อมยังไม่เกิดเต็มที่

 

 ( 2 )     ลักษณะของผิวคอนกรีตที่เหมาะสมในการย้อมสีกรด

ผิววัสดุที่เป็นซีเมนต์ทุกชนิดสามารถย้อมสีกรดได้ เช่น ผิวปูนขัดมัน , ผิวปูนหยาบ , ผิววัสดุที่มีเชื้อซีเมนต์ เช่น วีว่าบอร์ด คอนวู้ด และเชอร่าบอร์ด เป็นต้น แต่ความเข้มสีอาจแตกต่างกันตามชนิดของวัสดุที่ย้อม  อย่างไรก็ตามควรทดลองว่าผิวคอนกรีตที่จะย้อมมีการซึมน้ำได้ดีหรือไม่ โดยการหยดน้ำลงไปบนผิวคอนกรีต หากน้ำซึมได้ดีก็ใช้ย้อมกรดได้ดี   หากน้ำไม่ค่อยซึม หรือ ซึมช้า ต้องเปิดผิวโดยการใช้กระดาษทรายขัดผิวออก  เพื่อให้น้ำยาแทรกซึมลงผิวได้ดีขึ้น

                สีกรดย้อมคอนกรีตนี้สามารถใช้ได้กับผิวคอนกรีตทั้งภายในและภายนอกอาคาร เนื่องจากการย้อมกรดเปลี่ยนสีเนื้อปูนเองซึ่งทนต่อรังสี U.V.ได้ดีอยู่แล้ว แต่มีสีกรดย้อม ที่ผสมผงสีย้อมเพื่อช่วยเน้นสี จำนวน 4 เฉดสี คือ สี  Burgundy ,สี Brick  , สี Sea Blue , และ สี Yellowเฉดสีทั้ง 4 เฉดนี้ไม่แนะนำให้ใช้ภายนอกที่โดนแดดโดยตรง เพราะสีของผงย้อมอาจจืดจางลงได้

 

( 3 )      การเตรียมผิวคอนกรีตก่อนการย้อม

                เมื่อทดสอบการซึมได้แล้ว  ขั้นต่อไปให้ทำความสะอาดผิวคอนกรีตที่จะย้อม  เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกจากผิวให้มากที่สุด  ทำโดยการล้างน้ำมาก ๆ   หากมีไขมันมากให้ใช้น้ำยาล้างไขมัน  เช่น  น้ำยาล้างพื้นห้องน้ำ  หรือ  น้ำยาทำความสะอาดพื้นโดยเฉพาะ  หากมีรอยเปื้อนอาจต้องใช้ เครื่องพ่นน้ำแรงดันสูง   หรือ   กระดาษทราย หรือ  เครื่องเจียรขัดออก  ถ้ามีสีเปื้อนอยู่อาจต้องใช้ทินเนอร์  ล้างออก  แล้วล้างน้ำให้สะอาด

                เมื่อล้างทำความสะอาดพื้นคอนกรีตดีแล้ว  ต้องปล่อยให้แห้งสนิท  ก่อนการย้อมสีกรด

 

 ( 4 )     การผสมสีกรด

               **ก่อนใช้สีกรด   ควรเขย่าขวดเพื่อให้สารละลายต่าง ๆ เข้ากันได้ดีก่อนใช้ ** 

                สีกรดสามารถใช้ได้ทันที  โดยไม่ต้องผสมอย่างอื่น

                แต่สีกรดสามารถผสมน้ำได้ ถ้าอยากให้สีจาง หรือ ใช้ทาเที่ยวแรก เพื่อให้เป็นสีพื้น และ ไม่เห็นรอยแปรงมากเกินไป เมื่อทาซ้ำเที่ยวสองก็จะกลมกลืนขึ้น ไม่ควรเจือจางน้ำเกิน 20 %

                สีกรดสามารถผสมกันเองได้  แต่เฉดสีที่ออกมาไม่สามารถกำหนดได้แน่ชัด  และ ไม่เป็นไปตามทฤษฏีสี เช่น เหลืองกับน้ำเงินอาจไม่ใช่เขียว  ต้องทดลองเอาเอง

 

( 5 )      การย้อมสีกรด

             5.1. การกันสี  ทำลวดลาย

                ปกติการย้อมสีกรดลงพื้นคอนกรีต มักจะมีลวดลายเป็นสีต่าง ๆ เพื่อความงดงาม  ซึ่งสามารถสร้างลวดลายเหล่านั้นได้หลายวิธี  ทั้งก่อน  และหลังการย้อม ( โปรดอ่านวิธีการอย่างย่อใน ข้อ 8 )

             5.2.การย้อมโดยวิธีพ่น หรือ วิธีใช้ลูกกลิ้ง หรือ วิธีใช้แปรงทา

เมื่อพื้นสะอาด  และ  แห้งดีแล้วก็สามารถย้อมสีได้  หากพื้นที่ใหญ่มากควรใช้วิธีพ่น  เพราะสีจะสม่ำเสมอกว่าวิธีอื่น การพ่นต้องรักษาระยะหัวพ่นให้ห่างพื้นประมาณ  1 ฟุต เพื่อให้สีสม่ำเสมอ  และ ไม่เยิ้มจนเกินไป (กาพ่นต้องเป็นพลาสติกทั้งหมด กาพ่นปุ๋ยน้ำต้นไม้แบบใช้มือชักสามารถใช้ได้ดี ) หากพื้นที่เล็ก ๆจะใช้วิธีกลิ้งลูกกลิ้ง หรือ ทาด้วยแปรงก็ได้  แต่มักจะเกิดรอยแปรง หรือ รอยลูกกลิ้งซึ่งแก้ไขได้โดยการเจือจางสี ( ดูคำอธิบายในข้อ 4 )      ใช้ปริมาณสีให้มากพอ เพื่อให้สีกรดย้อมชุ่มเพื่อซึมลงบนพื้นได้เต็มที่ แต่อย่าให้มากเกินไปจนสีโชก  เพราะจะทำให้สีกรดซึมลงผิวคอนกรีตไม่หมด สิ้นเปลือง  และ  ไม่ช่วยให้สีเข้มขึ้น

             5.3. การย้อมทับเที่ยวสอง

                โดยทั่วไปใช้สีกรดย้อมเที่ยวเดียวก็พอ  ถ้าผิวคอนกรีตดี  สีจะเข้มพอดีแล้ว  นอกจากต้องการสีเข้มกว่าปกติ หรือ ผิวคอนกรีตไม่ค่อยดี  ทำปฏิกิริยากับสีกรดน้อย  จึงต้องลงทับอีกเที่ยว

                หากต้องการพ่นทับอีกเที่ยวด้วยสีอื่นหรือสีเดียวกันก็ตาม ให้ปล่อยให้สีเที่ยวแรกแห้งสนิทจนขึ้นฝ้า  ซึ่งใช้เวลาประมาณ  4   ชั่วโมง เช็ดผงฝ้าออก แล้วพ่นหรือทาเที่ยวที่สอง

                การปล่อยทิ้งให้สีย้อมแห้งสนิทในเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง  เพื่อให้กรดทำปฏิกิริยาได้เต็มที่   ก่อนการล้างผงฝ้าออก

 

( 6 )      การล้าง               

                เมื่อสีย้อมทำปฏิกิริยาเต็มที่แล้วจะเกิดผงฝ้าขึ้นที่ผิวหน้า  จะต้องล้างผงฝ้านี้ออกให้หมดก่อนการเคลือบแข็งและ  ชักเงา   เพื่อให้กรดหมดปฏิกิริยา  และ  เพื่อให้สีเคลือบแข็งเกาะติดสนิทกับเนื้อคอนกรีต   การล้างนี้บางครั้งต้องใช้การขัดด้วยผ้าถูพื้น  หรือ  แปรงขัด  หรือ  เครื่องขัดทำความสะอาดพื้นช่วย  เพื่อให้ฝ้า  หรือ  ผงสีย้อมออกหมดจดจริง  ๆ  แต่ต้องระวังไม่ให้ขัดมากเกินไปจนขัดเนื้อปูนออกซึ่งจะทำให้เกิดรอยขูดขีดอยู่บนพื้น

                อาจใช้ผงฟูอบขนม  ( Baking  Soda )1  ส่วน ผสมน้ำ 20  ส่วน  ล้างจะทำให้หมดปฏิกิริยา  อย่างสมบูรณ์

                ควรทดสอบการล้างโดยการใช้เศษผ้าขาวเช็ดดู  หากผ้ายังเปื้อนสีแสดงว่ายังล้างฝ้าออกไม่หมด

 

( 7  )     การเคลือบทับ

                เมื่อล้างรอยฝ้าออกจนหมดดีแล้วก็ปล่อยพื้นให้แห้งสนิท  อย่างน้อย  8   ชั่วโมงเพื่อให้ไม่มีความชื้นในพื้น แล้วเคลือบทับด้วยน้ำยาเคลือบเพื่อป้องกันรอยขูดขีดเปรอะเปื้อน และ ทำให้สีย้อมสดใสขึ้น

น้ำยาเคลือบที่ใช้ควรขึ้นอยู่กับความทนทานต่อการใช้งาน และ ความมันวาวที่ต้องการ มีน้ำยาเคลือบ 4 ประเภท    คือ

                1)  น้ำยาเคลือบแข็งโพลียูรีเทน ซึ่ง มีแบบใช้ภายนอกและภายใน น้ำยาแบบนี้ทนทานการขูดขีด ได้ดีมาก   และ มีความมันวาวดี

                2)  น้ำยาเคลือบ แบบอะคริลิกใสเชื้อน้ำทนทานต่อรังสี U.V.  และมันวาวน้อยกว่าโพลียูรีเทน   แต่ทำงานง่าย เพราะอะคริลิกเป็นส่วนผสมเชื้อน้ำ ไม่ต้องใช้ทินเนอร์   และมีราคาไม่สูงนัก

                3)  น้ำยาเคลือบแบบอะคริลิกใสเชื้อน้ำมัน ซึ่งทนทานการขูดขีดดีกว่า และ เหมาะใช้ภายนอกเพราะเกาะยึดได้ดีกว่า

                4)  สีอีพอกซี่ใส   ชนิดใช้เคลือบพื้น ซึ่งทนทานดีมาก และมีความมันวาวสูง

                5) น้ำยาซิลิโคน ที่ใช้เคลือบทรายล้างหรือหินขัด   เพื่อป้องกันความชื้นและสิ่งสกปรก   เมื่อเคลือบแล้วก็จะไม่มีสี และ ความมัน ดูเสมือนไม่ได้เคลือบอะไรเลย

วิธีการเคลือบให้ใช้ลูกกลิ้งชนิดกลิ้งสีน้ำมันที่สะอาดกลิ้ง จะทำให้สีเคลือบสม่ำเสมอ  เมื่อเคลือบเที่ยวแรกเสร็จแล้ว ปล่อยให้แห้งสนิท ประมาณ  2 - 4   ชั่วโมง แล้วเคลือบอีกชั้น

                หากท่านมีความสามารถพ่นสีเคลือบนี้ได้  ควรใช้วิธีพ่น เพราะจะทำให้การย้อมสีมีความสม่ำเสมอ  สวยงามยิ่งขึ้น

                เมื่อสีเคลือบชั้นสุดท้ายแห้งสนิทแล้ว  ซึ่งใช้เวลาประมาณ  8 ชั่วโมง   ให้ใช้ขี้ผึ้งขัดพื้น หรือ น้ำยาเคลือบมันขัดพื้นอีก 2 - 3 เที่ยว เพราะจะช่วยให้พื้นมันวาวสวยงามขึ้น และ ช่วยป้องกันรอยขูดขีดบนพื้นได้

 

 ( 8 )    เทคนิคการทำลวดลาย

                การย้อมคอนกรีตด้วยสีย้อม  สามารถทำลวดลายได้เองอย่างไม่จำกัด  ไม่ว่าจะเป็นลายเส้นตรง หรือ เส้นโค้ง  วิธีการทำลวดลายสี  เริ่มด้วยการออกแบบลวดลาย  แล้วใช้ชอล์กสี  หรือ  ดินสอสีที่สามารถล้างออกได้ภายหลัง ลากเส้นลอกลวดลายนั้นลงบนพื้น  หรือ  ผนัง  แล้วทำแนวกันสี   ซึ่งมีวิธีการสร้างแนวกันสีหลายวิธี    ดังนี้

            8.1.วิธีตัดร่อง      

                อาจใช้วิธีย้อมพื้นทั้งหมดก่อน (กรณีมีสีเดียว)  แล้วมาตัดร่องเป็นลายกระเบื้อง หรือ หิน ด้วยลูกหนูติดใบตัดแบบแห้ง หรือเลื่อยตัดหินอ่อน หรือเครื่องตัดอย่างอื่นทีหลัง หรือ ทำโดยการตัดร่องลายก่อน แล้วลงสีแต่ละช่องภายหลัง หลังจากการย้อมกรดแล้ว ให้เคลือบผิวจนแห้งสนิทแล้ว  จึงยาแนวด้วยปูนยาแนวสี แล้วเช็ดส่วนที่เลอะออก ปูนยาแนวจะไม่ติดกับส่วนที่เคลือบแล้ว

            8.2.วิธีกันเทป     

                ใช้เทปกันแนว ที่มีกาวที่ไม่ละลายด้วยกรดหรือน้ำ กันลวดลายแล้วย้อมสีกรด แล้วยาแนวแบบเดียวกับวิธีตัดร่อง

            8.3.วิธีใช้สีเคลือบเป็นแนวกันสี
                   ทำแบบลายบาติก คือ เอาน้ำยาเคลือบ เช่น โพลียูรีเทน หรือ สีเคลือบอะคริลิก ผสมผงสีที่ต้องการ ระบายลงในพื้นเป็นเส้นกันแนว  ปล่อยให้แห้งสนิท แล้วย้อมกรดลงในแต่ละช่อง เมื่อล้างทำความสะอาดผงฝ้าแล้ว สีย้อมจะไม่ติดบนสีเคลือบที่แห้งแล้ว  เมื่อเรียบร้อยก็เคลือบน้ำยาเคลือบทั้งหมด อีกที

 

( 9 )      วิธีทำสีกรดย้อมปูนฉาบผนัง  ( ด้วยลูกกลิ้ง )

                  -  อุปกรณ์ที่แนะนำให้ใช้

                    1.  ลูกกลิ้งขนยาวขนาด 7 –8 นิ้ว ( ลูกกลิ้งทาสี )

                    2.  ถาดจุ่มลูกกลิ้งทาสี

                    3.  แปรงทาสีไว้ใช้เก็บสีบริเวณที่ลูกกลิ้งเข้าไม่ถึง

                    4.  ถุงมือยาง , แว่นตา , ผ้าปิดจมูก

 

                   - วิธีการทำสี

          1) ปูนฉาบควรใช้ซีเมนต์ประเภทก่อฉาบผสมทรายละเอียด ฉาบให้สม่ำเสมอไม่ควรมีรอยตำหนิ เช่น รอยซ่อมปูน รอยด่างเป็นต้น รวมถึงริ้วรอยต่าง ๆ เช่น เส้นดินสอ เนื่องจากสีย้อมเป็นสีโปร่งแสง ซึ่งจะเห็นรอยสกปรกต่าง ๆ  ได้ ปูนฉาบผนังชนิดสำเร็จรูปบางชนิดไม่สามารถใช้ได้กับสีย้อมนี้เพราะสีหลุดออกมา

         2) ปูนฉาบผนังต้องแห้งสนิทแล้วประมาณ 2 - 4สัปดาห์   ก่อนการย้อม

         3) ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำบนผิวปูน เพื่อขจัดคราบไขมัน และสิ่งสกปรกบนผิวปูน ปล่อยให้แห้งพรมน้ำบนผนังที่จะย้อมให้พอชื้นๆ เพื่อให้สีซึมสม่ำเสมอ และแก้รอยลูกกลิ้ง

         4) การย้อมเที่ยวแรกให้ผสมน้ำประมาณ 20 %กับสีย้อม  กลิ้งบาง ๆ ให้ทั่วพื้นที่ ( ลูกกลิ้งที่จุ่มสีต้องบีบให้หมาด เพื่อมิให้สีไหลย้อยเป็นรอยทาง )   ปล่อยให้แห้งแล้วใช้ผ้าเช็ดฝ้าที่เหลือออก

         5) กลิ้งทับเที่ยวที่สองให้สม่ำเสมอและ ดูความเข้ม / อ่อนของสีตามที่ต้องการ (โดยลูกกลิ้งต้องบีบให้หมาดเพื่อมิให้สีไหลย้อยทุกครั้ง )

         6) การกลิ้งควรเปลี่ยนทิศทางซ้ายขวา  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยเป็นทางของลูกกลิ้ง  และ เพื่อให้สีเป็นหย่อมสม่ำเสมอ

         7) เมื่อความเข้มสีเป็นที่พอใจแล้ว   ปล่อยให้สีกรดทำปฏิกิริยา   ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นจะเกิดฝ้าขึ้นบนผิว ให้ล้างด้วยน้ำ  และปล่อยให้แห้งสนิท

         8) ตรวจดูความเข้มของสี และ ความเรียบร้อยของการกลิ้ง ( รอยลูกกลิ้ง )  หากยังไม่เป็นที่พอใจก็สามารถกลิ้งทับสี เพื่อให้สม่ำเสมอได้อีก  เมื่อเสร็จแล้วให้ทำตามข้อ 8.

         9)  เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย  ขอแนะนำให้ใช้  ซิลิโคนน้ำ ( Liquid  Silicone ) หรือ สารเคลือบใสอย่างอื่น เช่น อะคริลิกเชื้อน้ำใส   เคลือบผนังเพื่อป้องกันความชื้น,  เชื้อรา  และ  สิ่งสกปรกไปเปื้อนผนัง ( เมื่อเคลือบแล้วจะย้อมสีกรดไม่ได้อีก ดังนั้นจึงควรให้แน่ใจก่อนการเคลือบ  และต้องปล่อยให้ผนังแห้งสนิทก่อนการเคลือบ )

 

( 10 )    การป้องกันพื้นที่ที่ไม่เกี่ยวข้อง              

ก่อนการย้อมสีกรด  ให้ใช้ผ้าพลาสติก  หรือ  เทปปิดส่วนที่เป็น ผนัง,  เสา  และ  ส่วนที่ไม่ต้องการให้โดนสีย้อมให้ดี  โดยเฉพาะส่วนที่เป็นโลหะ หากเปื้อนสีย้อมจะถูกกัดเป็นสนิม

                น้ำที่ล้างทำความสะอาดต้องระบายลงท่อให้เรียบร้อย

                สีกรดย้อมบางเฉดสีมีการผสมผงสีย้อมไว้   คือ สี Burgundy,  สี Brick  ,สี Sea  Blue และ สี   Yellow ทั้ง 4 สีนี้  เวลาล้างจะมีสีย้อมละลายออกมามาก  สีย้อมที่ละลายออกมานี้จะเปื้อนเสื้อผ้า  หรือ  เปื้อนพื้นที่ที่อยู่ข้าง  ๆ จึงต้องใช้ผ้าเช็ดออก  อย่าราดน้ำให้สีไหลไปเปื้อนบริเวณอื่น

                สีกรดอาจจะเป็นอันตรายต่อต้นไม้  และหญ้า  จึงต้องระวังอย่าให้ไหลไปโดนต้นไม้

 

( 11 )    การระวังป้องกันร่างกายและสิ่งแวดล้อม

                สีกรดย้อมเป็นสารเคมีอันตราย   ประกอบด้วยกรดเกลือเจือจาง   อาจกัดผิวหนังได้   จึงต้องสวมถุงมือยาง สวมแว่นทำงาน  เพื่อป้องกันการกระเด็นเข้าตา  ใช้ผ้าปิดจมูก   อย่าหายใจเข้าไปโดยตรง   การทำงานกับพื้นที่จริงต้องสวมรองเท้าบู๊ตยางด้วย หากน้ำยาโดนผิวหนังให้รีบล้างออกด้วยน้ำสบู่  หรือ  ผสมผงซักฟอก  และ  ใช้น้ำล้างมาก   ๆ  ให้ทำงานในที่ที่มีอากาศระบายได้ดี  ห้ามทำในห้องปิดประตูหน้าต่าง

                เนื่องจากสีกรดย้อมกัดกร่อนโลหะ   อุปกรณ์ที่ใช้จึงต้องไม่มีส่วนที่เป็น  โลหะสัมผัสกับกรด

                เมื่อทำงานเสร็จควรล้างอุปกรณ์  และ  ภาชนะต่าง  ๆ  ให้สะอาด  และ  เก็บขวดสี  และ  อุปกรณ์ทั้งหมดไว้ในที่  ๆ  พ้นมือผู้ไม่เกี่ยวข้อง

 

 ( 12 )   หมายเหตุ          

                เนื่องจากการใช้สีกรดย้อมคอนกรีตขึ้นอยู่กับสภาพของคอนกรีต  และ  ปัจจัยอื่น  ๆ   หลายประการซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุม  เราจึงไม่สามารถรับประกันคุณภาพของการย้อมและเฉดสีที่ออกมาได้  เฉดสีตัวอย่างที่พิมพ์ในใบรายการสีของเรา   เป็นเพียงแนวของสีที่เราทำขึ้นเท่านั้น   อาจผิดเพี้ยนไปจากสีที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่จริง  ผู้ใช้สีกรดย้อมคอนกรีตจึงต้องทดลองย้อมสีในเนื้อที่เล็ก  ๆ   ของพื้นคอนกรีตที่จะย้อมจริง  หรือ  ทดลองบนแผ่นคอนกรีตตัวอย่างที่มีสภาพเหมือนพื้นคอนกรีตที่จะย้อมจริง   ก่อนการลงมือทำในพื้นที่ใหญ่ทั้งหมด