วิธีใช้งานสีย้อมอะคริลิก (ภาษาไทย) PDF Print E-mail

 

 

วิธีการใช้งาน สีย้อมอะคริลิก (Concrete Acrylic Stain)

 

 

บริษัท  อีโค-โนวา  จำกัด
 90ซอยลาดพร้าว 115 แขวงคลองจั่น
เขตบางกะปิ  กรุงเทพมหานคร   10 2 4 0  
โทร. 02-374-2175   แฟกซ์.  02-374-2938

 

1. วิธีการใช้

 

ผิววัสดุที่จะย้อมด้วยสีอะคริลิกคอนกรีตต้องแห้งสนิท เขย่าขวดก่อนใช้งานและระหว่างการใช้งานควรคนสีเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้เม็ดสีตกตะกอน ควรย้อมในที่ร่มไม่ควรทำกลางแดดจัด เพราะว่าหากสีแห้งเร็วเกินไปจากความร้อนทำให้เม็ดสีแทรกซึมลงในพื้นผิวได้ไม่ดี และทำให้สีขุ่นไม่โปร่งใสตามที่ควรจะเป็น ดังนั้นจึงควรพรมน้ำให้ผิววัสดุชุ่มน้ำและไม่ร้อนจัดเกินไปก่อนลงสีย้อม แต่ไม่ควรให้มีน้ำขังหรือท่วมผิวมากเกินไป

                การย้อมด้วยวิธีพ่นให้ใช้สเปรย์ที่ใช้พ่นในสวน หรือใช้แปรงทา หรือใช้ลูกกลิ้ง (ดูข้อควรระวัง) สีย้อมสามารถเจือจางด้วยน้ำหากต้องการ (ในอัตราไม่เกิน น้ำสองส่วนต่อสีย้อมหนึ่งส่วน) และสามารถลงสีต่างๆกันเป็นชั้น ๆ เพื่อให้เกิดสีเหลือบกันได้ แต่ละชั้นจะต้องแห้งก่อนลงสีชั้นต่อไป ซึ่งต้องทดลองทำดู

                หากต้องการสีเข้มเต็มที่ อย่าผสมน้ำลงในสี

                สีย้อมอะคริลิก จะต้องเคลือบทับด้วยสารเคลือบ (Sealer)ที่เหมาะสม เช่น สารเคลือบประเภท อะคริลิกใส หรืออีพอกซี่ใส หรือโพลียูรีเทนใส หรืออื่นๆ และจะต้องปล่อยให้สีย้อมแห้งสนิท 24 ชม. ก่อนการเคลือบ

 

 

2. อัตราการสิ้นเปลืองสี (Coverage)

 

                โดยเฉลี่ย สามารถใช้ ตั้งแต่ 20-35  ตารางเมตรต่อแกลลอน ขึ้นอยู่กับสภาพความพรุนของผิววัสดุ

 

 

3. ข้อควรระวัง

 

                การใช้แปรงทา หรือลูกกลิ้งในการย้อมเที่ยวแรก อาจทำให้เกิดรอยแปรง หรือ รอยลูกกลิ้งได้ จึงควรพรมน้ำให้ชุ่มพอสมควร เพื่อป้องกันรอยแปรงดังกล่าว

อนึ่ง หากย้อมสีอะคริลิกนี้บนพื้นที่มีการใช้งานหนัก อาจจะเกิดการสึกหรอบนผิววัสดุ ซึ่งทำให้สีย้อมหลุดตามไปด้วย จึงควรย้อมซ่อมแซมเป็นระยะๆ

 

 

4. ความปลอดภัย

 

                สีย้อมอะคริลิกไม่มีสารพิษที่จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ระวังอย่าให้เข้าสู่ปากหรือนัยตา หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นต้องใช้น้ำสะอาดล้างและไปพบแพทย์โดยเร็ว